Những sai lầm cần tránh khi thiết kế phần mềm theo yêu cầu 

171
thiết kế phần mềm theo yêu cầu 1
Những sai lầm cần tránh khi thiết kế phần mềm theo yêu cầu

Trước đây, các doanh nghiệp hoạt động luôn duy trì bộ máy lạc hậu, thủ công, cũ kỹ. Điều đó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến hoạt động, khả năng phát triển doanh nghiệp. Điểm danh Sai lầm cần tránh khi thiết kế phần mềm theo yêu cầu ở bài viết này.  

Định nghĩa thiết kế phần mềm theo yêu cầu 

Thiết kế phần mềm theo yêu cầu là thiết kế phần mềm riêng, với nhiều mã nguồn khác nhau. Giúp doanh nghiệp tùy chỉnh, đáp ứng tất cả những yêu cầu bên phía khách hàng. Nhằm đảm bảo việc cập nhật, nâng cấp thường xuyên để thích hợp với mô hình kinh doanh. 

thiết kế phần mềm theo yêu cầu 2
Thiết kế phần mềm giúp công ty phát triển

Sai lầm thiết kế phần mềm theo yêu cầu 

Những sai lầm cần tránh khi thiết kế phần mềm theo yêu cầu cho doanh nghiệp nên tránh: 

  • Lập kế các kế hoạch quá sơ sài

Có nhiều trường hợp bản thân doanh nghiệp thực hiện sơ sài khi triển khai những dự án. Cần đánh giá đúng quy trình công ty để có đợc phần mềm hiệu quả. Phải có những hoạt động đánh giá quy trình phòng ban, hoạt động kiểm soát nếu không chỉ là sự lãng phí. 

  • Lựa chọn sai nhà cung cấp 

Để lựa chọn một nhà cung cấp phần mềm thực sự rất khó, bởi họ không thể đưa ra những quyết định giúp bạn. Dù Việt Nam hay nước ngoài, nhà cung cấp phần mềm nhiều nhưng “hiểu được khách hàng” không dễ tìm. Bản thân nhà cung cấp cần đưa ra những ưu điểm vượt trội trong việc thiết kế phần mềm theo yêu cầu.

Vậy nên, nhà thiết kế phải xác định dự án của mình và lên danh sách. Sau đó liệt kê 3-5 dự án cùng ngành nghề được nhà cung cấp triển khai thành công.  

Thiết kế theo yêu cầu được đầu tư đáng kể, tuổi thọ lên đến 5-15 năm. Khách hàng nên tìm hiểu nhiều yếu tố để chọn hơn là thiên về giá cả. 

3. Lộ trình không được rõ ràng

Đây là những yếu tố khiến dự án ảnh hưởng và thất bại. Khi có những cam kết đầu tiên khi ký hợp đồng, cần yêu cầu nhà cung cấp đưa ra những lộ trình khi triển khai dự án. 

thiết kế phần mềm theo yêu cầu 1
Những sai lầm cần tránh khi thiết kế phần mềm theo yêu cầu
  • Triển khai thời gian thấp và nguồn lực cần thiết không có

Nhiều doanh nghiệp thường đánh giá thấp các thời gian triển khai guồn nhân lực cần thiết hỗ trợ dự án. 

Một phần mềm gồm nhiều nhiệm vụ chứ không đơn thuần là cài đặt hoặc sử dụng. Khi triển khai dự án, 2 bên cần đưa ra định mức thời gian phát sinh để kiểm tra lỗi. Thời gian chạy dự án cần được thí điểm. 

  • Nhân sự đứng đầu không có 

Để triển khai dự án, doanh nghiệp cần làm là bổ nhiệm trưởng nhân sự. Và thiết kế phần mềm theo yêu cầu cần có người đứng đầu. Hai nhân vật này phải chịu trách nhiệm lớn trong quá trình tham gia dự án. Đảm bảo mọi việc thuận lợi. 

Không chịu thay đổi phương thức quản lý thích hợp 

Nhiều thiết kế phần mềm thời gian đầu không chịu được áp lực nên thường thất bại. Họ quen với cái cũ, nên việc tiếp thu công nghệ mới là điều khó khăn. 

Để thành công dự án, cần phải cố gắng từ hai phía để có được sự thành công. 

  • Không tập trung và đầu tư cơ vào cơ sở hạ tầng 

Sai lầm doanh nghiệp rất ít đầu tư cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến hệ thống phần mềm. 

thiết kế phần mềm theo yêu cầu 3
Thiết kế phần mềm đáp ứng mong muốn khách hàng

Bất lợi doanh nghiệp gặp phải 

Nếu lựa chọn sai thiết kế phần mềm theo yêu cầu doanh nghiệp không thể đáp ứng được những mong muốn. Cụ thể như: 

  • Những ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp đưa vào sử dụng không được hiệu quả. Có thể do phần mềm không cân đối hài hòa, giúp quá trình hoàn thiện không chính xác, sai lệch ý tưởng ban đầu. 
  • Phần mềm theo yêu cầu còn được xem là phần mềm chuyên dụng. Đòi hỏi mỗi đơn vị, doanh nghiệp cần đáp ứng một cách tốt nhất. Nếu không hoàn thành đem lại khả năng hoàn thành công việc không được cao. 
  • Đối với nhu cầu thực tế, đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao, phải khác biệt với những doanh nghiệp khác. 

Nên tìm địa chỉ thiết kế phần mềm theo yêu cầu như MT SOLUTION để không tốn thời gian và tiền bạc. Và đảm bảo chất lượng thiết kế tốt nhất, an toàn bảo mật với chất lượng vượt trội.

Xem thêm: Quy trình cung cấp phần mềm quản trị doanh nghiệp tại MT Solution

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây